Còn nhớ lúc mới qua Mỹ cách đây 6 năm lần đầu tiên mình phải tự đi đổ xăng

Còn nhớ lúc mới qua Mỹ cách đây 6 năm, lần đầu tiên mình phải tự đi đổ xăng. Vẫn nhớ lúc dừng xe ở trạm xăng, lò dò hỏi một chú kế bên, rằng cái ống này mở ở đâu, trả tiền thế nào.
Sau đó sắm một cái xe đạp. Đi vài hôm thì xe bể bánh. Lại lọ mọ lên Google tìm cái video “Hướng dẫn cách tự vá bánh xe”, rồi cặm cụi lấy chậu nước, bỏ ruột xe vô, tìm lỗ, dán vá, và gắn lại.
Thêm nhiều lần chuyển nhà, mua đồ nội thất toàn những mảnh rời, về tự mở sách hướng dẫn sử dụng, mày mò lắp ráp. Gắn cái giường, cái tủ đúng lâu, có khi mất cả buổi.
Ở Mỹ cái gì cũng DIY (Do it yourself), nên bọn trẻ con vài tuổi như Liam cũng đã bắt đầu được học cách xoắn vít, đóng đinh, sơn sửa. Nhiều hãng bán vật dụng nhà cửa, công cụ xây dựng hay nội thất như Home Depot, IKEA, luôn có các chương trình workshop hoàn toàn miễn phí cho các thiên thần nhỏ.
Các bạn nhỏ được cung cấp tạp dề, sơn màu, đinh ốc, búa, tua vít, và tờ giấy hướng dẫn để tự đóng nên một sản phẩm. Hôm thì làm máy bay trực thăng, hôm thì làm xe tuần lộc chở ông già Noel, hay khung hình, nhà búp bê,…
Mỗi lần làm xong một sản phẩm các bạn nhỏ còn được nhận huy hiệu đánh dấu chiến tích: Mình – tự – làm – được!
Giúp con tự lập không khó, chỉ cần dạy các bạn ấy cách tự xoắn ốc vít và đóng đinh, thay vì bảo “Để mẹ làm cho, mấy thứ búa đinh đó nguy hiểm lắm!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *